Một số cách chữa nghén nặng hiệu quả mẹ bầu nên biết

Khi mang thai, tình trng nôn ói do thai nghén đi vi các ch em ph n là điu hết sc bình thường. Tình trng m nghén thông thường không nh hưởng đến sc khe ca m bu và thai nhi. Tuy nhiên nhng trường hp nghén nng khiến các m bu không th ăn ung được gì là điu không th xem thường. Trong bài viết này, chúng tôi xin gii thiu mt s cách cha nghén nng hiu qu m bu nên biết.

Nhng cách cha m nghén nng cho m bu


Hu hết các ch em khi mi mang thai đu xut hin hin tượng thai nghén, tuy nhiên tùy cơ th mi người mà mc đ thai nghén mi ch em đu không ging nhau. Vi nhng trường hp m nghén nh, các ch em có th yên tâm, khi bước sang tun th 12 ca thai kỳ thì có th gim dn và biến mt. Trường hp triu chng m nghén kéo dài và nng hơn các ch em có th áp dng mt trong nhng bin pháp sau:

Ốm nghén là tình trạng chung với những chị em mới mang thai.

1. B sung thêm vitamin B6 cho cơ th


Theo các bác sĩ chuyên khoa, các cht dinh dưỡng này có th áp đo được h thng tiêu hóa và khiến các ch em bun nôn. Vì thế, các m bu nên ung nhiu nước hoc ăn nh mt món nào đó sau khi ung thuc đ tránh nôn ói. Các m bu cũng nên trao đi thêm vi các bác sĩ trước khi s dng các loi vitamin tng hp này. Các m bu cũng nên s dng vitamin trước khi đi ng hoc mi thc dy vào bui sáng vì có th gim bt triu chng bun nôn.

2. S dng chanh tươi hoc gng


Gng tươi hoc nhng sn phm t gng có th giúp gim cm giác nôn ói các m bu mt cách hiu qu. Ngoài ra, vào sáng sm, các ch em cũng nên nhâm nhi mt tách trà gng va có th giúp m bng va khiến các ch em hn chế cm giác nôn ói sau khi ăn.

Bên cnh gng tươi, các ch em cũng có th s dng chanh tươi như mt dược liu giúp gim cm giác bun nôn do thai nghén. Khi các m bu bun nôn hãy ngi chanh tươi hoc nhâm nhi mt ly trà chanh đu có th gim nhanh cm giác bun nôn khó chu này.

3. Ung nhiu nước lc


Đi vi m bu, nước có ý nghĩa vô cùng quan trng vì nước có th giúp cho s phát trin bình thường và n đnh ca bào thai. Ngoài ra, nếu m bu thường xuyên ung nước cũng có th gim thiu cm giác bun nôn và khó chu trong người.

4. Ng đ gic mi ngày


Nếu có th m bu luôn trong tâm trng mt mi thì kh năng chng chi vi cm giác bun nôn kém. Vì vy, đ gim triu chng m nghén, các m bu nên ng ít nht 8 tiếng mi ngày và nên ngh ngơi khi cơ th cm thy mt mi, lo lng. Đ tránh tính trng chóng mt, say sm, các ch em nên t t ri khi giường vào bui sáng.

Chia nhỏ bữa ăn trong ngày cũng là cách giảm tình trạng ốm nghén.

5. Tránh xa các nhng tác nhân gây mùi


Đi vi người bình thường, mt môi trường trong lành thc s cn thiết, vì thế vi nhng m bu điu này càng có ý nghĩa hơn. Các m bu nên ch đng tránh xa nhng nơi có mùi khó chu cũng như hn chế tiếp xúc vi nhng thc ăn có mùi đc trưng. Khi ăn, m bu cũng nên ăn thc ăn nu chin và đ ngui tránh ăn nhng thc ăn đang còn nóng vì rt d ta mùi gây bun nôn. Ngoài ra, nhng yếu t môi trường khác cũng có th tác đng đến m bu như nhit đ, ánh sáng và cht lượng không khí…vì thế nên điu chnh sao cho phù hp.

6. Chia ba ăn chính trong ngày thành nhiu ba nh


Khi mang thai, cm giác bng đang đói cũng khiến các m bu d bun nôn hơn bình thường, vì thế các m bu hãy ăn trước khi có cm giác đói hoc thèm mt món nào đó. Các m bu nên chia ba ba ăn chính ra thành nhiu ba ăn nh trong ngày, có như thế mi đm bo d dày luôn trong tình trng có thc ăn. Tuy nhiên các m bu cũng không nên ăn quá no d gây đy bng, khó tiêu.

Ngoài nhng cách được nêu trên, theo nhiu nghiên cu cho thy, khi mang thai các m bu tp yoga hoc các bài tp vn đng cơ th nh nhàng cũng có th gim bt cm giác bun nôn do thai nghén. Tuy nhiên, đ thc hin các bài tp này, các m bu nên tham kho ý kiến ca các bác sĩ tránh nhng tình hung xu không mong mun.

Va ri là nhng thông tin v vn đ mt s cách cha nghén nng hiu qu m bu nên biết. Hi vng nhng thông tin mà chúng tôi cung cp có th giúp các ch em có thêm nhng kiến thc đ chăm sóc tt cho bn thân và thai nhi.
 N.A