Đứt dây chằng chéo trước rách sụn chêm là như thế nào?

Đi vi người chơi th thao thường xuyên, vic xy ra các chn thương là điu hết sc bình thường. Tùy vào mc đ va chm và ti nn, nhng chn thương do chơi th thao có th là b xây xát bên ngoài sau mt thi gian ngn là khi. Nhưng cũng có nhng trường hp, nhng chn thương khiến người b nn không th tiếp tc vn đng bình thường được như trước. Mt trong nhng loi chn thương mà dân chơi th thao thường gp đó là đt dây chng và rách sn chêm. Vy trường hp đt dây chng chéo trước rách sn chêm là như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiu v vn đ này qua bài viết sau.

Đt dây chng chéo trước và rách sn chêm là gì?


Theo các bác sĩ chuyên khoa cơ xương khp, tình trng đt dây chng chéo trước là mt trong nhiu chn thương mà nhng người chơi th thao cũng như người ưa thích vn đng rt d mc phi. Được biết, dây chng chéo trước là b phn chy chéo gia hai khp gi. Đây là b phn giúp gn kết xương chày vi xương đùi và giúp cho xương chày được c đnh, không b trượt và xoay trong, đng thi giúp cho hot đng co dui chân ca con người được d dàng hơn.

Cấu tạo của khớp gối. (Ảnh minh họa)

B phn sn chêm gi thc cht là hai mnh sn ca khp gi, sn chêm gi nm v trí gia li cu và mâm chày. Sn chêm gi có chc năng gi vng khp gi trong các hot đng ca con người. Tình trng đt dây chng chéo trước và rách sng chêm là do các hot đng ca con người gây ra mt s chn thương vùng gi khiến cho dây chng chéo trước b căng giãn quá mc dn đến b đt và rách. Ngoài ra, trình trng rách sng chêm cũng có th do thoái hóa khp người cao tui. Khi lp sn này b rách có th b kt gia khp gi, gây ra mt s chn thương.

Đt dây chng chéo trước và rách sn chêm có nguy him?


Dây chng chéo trước và sn chêm là hai b phn quan trng quyết đnh rt ln đến kh năng vn đng ca con người. Dây chng chéo trước giúp đôi chân ca con người có th di chuyn mt cách d dàng và linh hot hơn. Miếng sn chêm có tác dng như mt miếng đm, giúp gim sc đu gi và làm cho đu gi tr nên vng vàng hơn. Khi mt trong hai dây chng chéo trước b đt và sn chêm b rách có th nh hưởng nghiêm trng đến sc khe con người, đng thi gây ra mt s biến chng nguy him.

Đứt dây chằng chéo trước và rách sụn chêm là tình trạng khá nguy hiểm.

Tình trng đt dây chng khp gi và rách sn chêm nhiu người có th gây ra nhiu biến chng nguy him, nh hưởng đến sc khe cũng như kh năng vn đng ca con người. Nhng biến chng nguy him ca chn thương này có th k đến như: đau nhc khp gi khá d di do b kt khp, cơ t đu đùi b teo, thoái hóa khp gi,…Ngoài ra, mt s mt s người bnh có th b tn thương mt s b phn khác hoc b lng gi, mt kh năng đi li.

Khi b đt dây chng chéo trước và rách sn chêm phi làm sao?


T nhng vn đ trên, chúng ta có th thy đt dây chng chéo trước và rách sn chêm là mt tình trng khá nguy him, nh hưởng không nh đến sc khe cũng như kh năng đi đng, sinh hot ca người bnh. Ngoài ra, tình trng này, còn gây nhiu biến chng nguy him, có th khiến người bnh mt kh năng vn đng. Vì thế, vic tiến hành điu tr nhanh chóng kp thi là vô cùng cn thiết.

Khi xy ra các chn thương do va chm hay tai nn, tt hơn hết, người bnh nên đến gp bác sĩ ngay đ được thăm khám và chun đoán chính xác tình trng chn thương. Nếu b đt dây chng chéo trước và tn thương sn chêm, căn c vào tình hình sc khe và tình trng bnh, các bác sĩ s đưa ra phác đ điu tr phù hp.

Va ri là nhng thông tin v vn đ “đt dây chng chéo trước và rách sn chêm là như thế nào”. Hi vong vi nhng thông tin va ri mà chúng tôi cung cp, các bn s có thêm nhng kiến thc hu ích đ bo v sc khe ca bn thân và gia đình.
N.A