Chấn thương vai khi tập gym phải làm sao?

Tp gym là mt môn th thao lành mnh va tt cho sc khe li có th ci thin và duy trì mt vóc dáng đp. Do đó, rt nhiu nam gii và c các ch em ph n cũng tham gia môn th thao này. Tuy nhiên, bt c môn th thao nào cũng có th dn đến nhng chn thương nht đnh nếu người tp tp sai cách. Vy vi nhng trường hp chn thương vai khi tp gym phi làm sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiu rõ hơn v vn đ này.

Nhng loi chn thương thường gp vai khi tp gym


Chn thương phn vai là mt trường hp tai nn khá ph biến phòng gym hin nay. Phn ln nhng tai nn này xy ra thường do người tp đã tp luyn sai tư thế và c gng quá sc. Mt s loi chn thương vai thường gp phòng gym đó là:

- Các chn thương phn mm khiến cho phn vai d t máu bm, viêm rách gân cơ xoay.
- Các chn loi chn thương nh hưởng đến cơ và mô cơ dưới da do các va chm mnh.
- Các trường hp gãy xương như gãy xương đòn, xương cánh tay do khi té ngã thường chng tay hay va đp mnh phn vai.
- Các trường hp tp sai tư thế dn đến trt khp vai, dãn dây chng vai. Nếu điu tr không đúng cách và không ngh ngơi hp lý s d dàng tái phát làm khp vai b yếu đi.


Chấn thương ở vai là loại chấn thương khá phổ biến ở phòng tập gym.

Các chn thương vai trong phòng tp gym ch yếu do các nguyên nhân chính gây nên như: do tp quá sc, tp không đúng đng tác hướng dn, khi đng không k, không đ th lc…Ngoài ra, các chân thương vai cũng có th do lúc tp cơ th không thc s khe mnh hoc mc các bnh v cơ xương khp gây nên.

Làm gì khi chn thương khp vai do tp gym?


Chn thương trong lúc đang tp gym là điu không mt ai mong mun. Tuy nhiên, nếu điu không may này xy ra, phi có bin pháp x lý như thế nào là điu mà rt nhiu người quan tâm. Theo các chuyên gia, đ khc phc tình trng này, điu đu tiên mi người cn làm đó chính là ngh ngơi đ các cơ khp thư giãn. Đng thi không nên c đng các cơ khp vai, không nên mang vác các vt nng quá sc. Tuyt đi không nên tham gia các hot đng th thao khác cũng như tp gym cho dù là các đng tác nh nhàng. Bi vì, dù hot đng nh cũng có th nh hưởng đến khp vai.


Các biện pháp sơ cứu khi chấn thương vai ở phòng gym.

Ngoài ngh ngơi thư gin, đ gim nhanh cơn đau vai, chúng ta có t áp dng mt s cách gim nhanh cơn đau cơ như sau:

- Chườm lnh: dùng túi đá hoc bc đá trong mt chiếc khăn bông chườm lên vùng b tn thương t 15 đến 20 phút. Áp dng khong 3 – 4 ln mi ngày s gim nhanh các cơn đau nhc.
- Dùng mui và gng chườm lên vùng tn thương: dược tính ca gng có tác dng kháng viêm gim đau khá tt. Có th s dng gng tươi ct thành lát nh rang nóng vi mui ht, sau đó bc li bng mt miếng vi và chườm lên vùng tn thương. Sau khi hn hp này ngui có th rang li ln 2 và s dng tiếp, làm liên tc 2 đến 3 ln trong ngày s rt tt.
- Dùng rượu ngh đ massage: dùng ngh tươi đem giã nát, sau đó trn chung vi rượu. Sau khong 30 phút, dùng hn hp này thoa lên vùng vai b đau và xoa bóp nh. Các cht trong ngh tươi s giúp gim sưng đau và ngăn nga viêm khp.

Nếu như áp dng hết nhng cách trên mà tình hình đau nhc do chn thương vn chưa thuyên gim, tt hơn hết các bn nên đến khám ngay ti các cơ s y tế chuyên khoa cơ xương khp đ được thăm khám và chun đoán chính xác. Qua đó các bác sĩ s có cách điu tr phù hp vi tng tình trng chn thương. Chúc các bn tp luyn đt được nhng kết qu như mong mun.
N.A