Bệnh apxe thận là gì?

Apxe thn là mt trong nhng bnh lý v thn khá nguy him, nh hưởng đến đi sng sinh hot ca rt nhiu bnh nhân. Vy bnh apxe thn là gì, nguyên nhân gây bnh do đâu và cách cha như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiu rõ hơn v bnh lý này qua các thông tin ca bài viết dưới đây.

Tìm hiu v bnh apxe thn


Bnh apxe thn là tình trng các mô mm xung quanh thn b mưng m, nhim trùng, gm các dch lng có cha các vi khun. Đây là tình trng bnh ph biến vi nhng đi tượng b chn thương và nhim trùng liên quan đến si thn. Trước đây người cho rng mưng m thn và các t chc quanh thn là do t cu staphylocoques gây nên. Tuy nhiên, ngày nay vi nn y hc phát trin, người ta đã làm các xét nghim và nuôi cy vi khun gram âm cũng có th gây nên hin tượng mưng m thn.

Bệnh apxe thận là căn bệnh gì, nguyên nhân gây bệnh do đâu?

Nguyên nhân gây bnh apxe thn được cho là do các t cu đi t các nhim khun bên ngoài cơ th hoc các cơ quan khác… theo đường máu đi đến thn và các mô quanh thn gây nên hin tượng mưng m. Ngoài ra bnh apxe thn còn do các trc khun gram âm đường tiết niu đi vào máu ti thn gây nên tình trng apxe thn. Bên cnh đó, nếu cơ th suy nhược hoc đang mc mt s bnh lý khác như tiu đường, bnh hng cu hình lim hay người cao tui, ph n có thai…cũng có kh năng mc bnh apxe thn rt cao.

Triệu chứng của bệnh apxe thận


Khi mc phi bnh apxe thn, bnh nhân thường có mt s biu hin như: st kèm theo cm giác n lnh, run ry không th kim soát được bn thân, m hôi đ nhiu kèm theo đó là cm giác đau bng. Mt s trường hp khác bnh nhân còn có các triu chng như tiu đau, nước tiu có máu, tt huyết áp, da d nht nht và tim đp khá nhanh…

Các triệu chứng của bệnh apxe thân.

Vì cơ đa mi người mi khác nhau, cho nên các triu chng mi người mc bnh apxe thn cũng không ging nhau. Khi được thăm khám và chun đoán bnh apxe thn, căn c vào tình hình ca bnh và sc khe ca tng bnh nhân, các bác sĩ s ch đnh nhng phương pháp điu tr khác nhau.

Điu tr bnh apxe thn như thế nào?


Trường hp b apxe thn cp tính, ch có các triu chng lâm sàng chưa phát hin m, bnh nhân có th điu tr bng kháng sinh đ nâng cao th trng sau mt thi gian s khi. Khi m đã thành hình, bnh nhân s được trích tháo m kết hp dùng kháng sinh. Khi tháo m phi trích ming m rng ra, tránh b bít tt khiến m tn dư. Trường hp b biến chng, m b v ra nh hưởng các cơ quan lân cn khác phi được m điu tr các biến chng tránh đ vi khun gây bnh lây lan các cơ quan khác.

Đ hn chế nhng tiến trin xu ca bnh apxe thn, mi bnh nhân cn s dng mt s loi thuc gim đau và có mt chế đ ăn ung, sinh hot lành mnh theo s hướng dn ca các bác sĩ. Bnh nhân cũng cn ung nhiu nước đ giúp vi khun có th được đào thi qua đường tiết niu. Không nên ung cà phê và rượu bia vì nhng loi đ ung này có th khiến khó tiu hơn.


Vi nhng thông tin va ri mà chúng tôi cung cp, hi vng quý bnh nhân s có thêm được nhiu thông tin v bnh apxe thn. Qua đó, có th kp thi phát hin và điu tr nếu như có nhng chuyn biến không tt đi vi sc khe bn thân.
N.A