Những cách ngăn ngừa bệnh trĩ

Bệnh trĩ không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, mà còn làm cho bạn giảm sự tự tin, năng suất làm việc...


Dưới đây là một số cách giúp bạn ngăn ngừa bệnh trĩ, theo Prevention.

Tập thể dục

Tập thể dục, vận động cơ thể không chỉ giúp bạn tránh được các vấn đề về bệnh tim, tiểu đường mà còn có tác động đến bệnh trĩ. Vì tập thể dục có khả năng giữ cho cơ bắp, thịt của cơ thể không bị lỏng lẻo, chảy nhão. Tập luyện cũng kích thích hoạt động của ruột, góp phần giảm táo bón, vốn là một trong những nguyên nhân chính tạo áp lực hình thành nên bệnh trĩ.

Vệ sinh sạch sẽ

Mặc dù lý do vẫn chưa hoàn toàn được xác định rõ ràng, nhưng một số nghiên cứu cho thấy có mối tương quan giữa những người bị bệnh trĩ và mức độ vệ sinh cá nhân, đặc biệt là vùng hậu môn. Cụ thể, trong một nghiên cứu 138 người, các nhà khoa học phát hiện ra rằng việc rửa sạch hậu môn sau bằng vòi rửa khi đi vệ sinh có tác động đáng kể trong việc phòng bệnh trĩ.

Ăn nhiều chất xơ hơn

Chất xơ là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống lành mạnh cũng như ngăn ngừa bệnh trĩ. Vì chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón, giúp cho việc tiêu hóa dễ dàng hơn. Chất xơ có nhiều trong các loại thực phẩm như đậu, bông cải xanh, cà rốt, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây tươi. Bạn nên ăn cố định khoảng 25 - 30 gram chất xơ mỗi ngày.

Uống nước đầy đủ

Nước đóng vai trò quan trọng cho mọi hoạt động trao đổi chất của cơ thể. Và cũng giống như chất xơ, nước góp phần giúp cho việc tiêu hóa dễ dàng hơn, tránh tình trạng táo bón tạo áp lực cho bệnh trĩ phát triển.

Không nên nhịn khi bạn muốn đi vệ sinh

Theo Cleveland Clinic, nếu bạn nhịn đi vệ sinh quá lâu có thể làm cho phân trở nên cứng và khô ở trong ruột. Tình trạng này kéo dài sẽ gây táo bón và khó khăn trong mỗi lần đi vệ sinh sau này.

Phương Anh