Những triệu chứng cần biết của bệnh Polyp đại tràng

Polyp trực tràng là một tổn thương có hình dạng giống như một khối u , có cuống hoặc không cuống , do niêm mạc trực tràng và cơ cấu dưới biểu bì tăng sinh làm ra. Đây là bệnh lý khá thường gặp. Nếu xác định rõ và ngăn chặn một vài polyp bằng thủ thuật cắt polyp qua khám bên trong đúng lúc sẽ làm kiêng đáng nói khả năng polyp làm thành ung thư. Vậy làm ra sao để biết mình có bị polyp trực tràng ? Polyp đại tràng có khả năng thành ung thư hay không ?


Triệu chứng rất ít

Polyp đại tràng có thể nhỏ bằng hạt đậu và có thể lớn như trái bóng bàn. những khối u nhỏ thường không gây dấu hiệu gì và chỉ được nhìn thấy khi thăm trực tràng. Bệnh thường chuyển biến âm ỉ và hay gặp ở nhiều chứng bệnh ko giống nhau. người mắc bệnh có khả năng có một vài dấu hiệu :

đi ngoài có máu : Đây là biểu hiện hay gặp nhất , là vấn đề kiện đầu tiên để nghi vấn mắc. có khả năng thấy máu đỏ tươi hòa tan trên giấy lau sau khi đi ngoài hoặc chất thải có máu màu nâu , đặc trưng khi chất thải mềm mà có máu - là triệu chứng phân biệt với một vài bệnh khác như trĩ hoặc rách "cửa sau".

đi ngoài phân lỏng : khi polyp nằm ở vị trí đại tràng thấp , sát với "cửa sau" , nhất là lúc polyp lớn , bị viêm có thể gây chứng bệnh ruột kích thích khiến người mắc bệnh đại tiện nhiều lần trong ngày , nhức quặn và có cảm thấy mót rặn cần dễ Chẩn đoán nhầm với ỉa chảy.

nhức bụng : Có tình huống polyp quá lớn gây triệu chứng bán tắc ruột hoặc tắc hoàn toàn , lúc đó triệu chứng rất nổi trội của cơn đau do tắc lõi : ngoài nhức bụng còn kéo theo nôn và bí trung , đi cầu.

Tuy nhiên , ko ít trường hợp người mắc bệnh hoàn toàn không thấy biểu hiện nào kể trên nhưng vẫn có khả năng có polyp ở đại đại tràng. Vì thế , phải hết sức để ý một số hoàn cảnh người có bệnh trước đây đã từng mắc polyp hoặc trong gia đình có người mắc polyp.

Polyp đại tràng thường được phát hiện khi xem nội soi trực tràng để tầm soát ung thư , hoặc sau khi xét nghiệm chất thải thấy có máu ẩn. Polyp đại tràng còn có thể được phát hiện bằng bí quyết chụp đại tràng cản quang. khám bên trong là bí quyết tối ưu nhất để thăm khám trực tràng vì nó giúp theo dõi được đại đa số lớp niêm mạc của trực tràng và cắt polyp nếu khám phá ra chúng. Bề mặt polyp có thể tương tự biểu bì trực tràng bình thường hoặc có khả năng biến động về màu sắc , loét hoặc xuất huyết. soi bên trong đại tràng còn là giải pháp an toàn nhất để nhìn sự gia tăng của những polyp.

các kỹ thuật mới nhiều triển vọng để tầm soát và khám phá polyp kể cả : kiểm tra máu phân tử gene (molecular genetic tests) , siêu âm trực tràng ảo (virtual colonoscopy) sử dụng công nghệ MSCT hoặc MRI.

Ai dễ bị polyp trực tràng ?

có thể nói polyp trực tràng là hiệu quả sự tăng sinh bất bình thường của tế bào. bình thường lộ trình tăng sinh tế bào chịu sự kiểm soát của 8 nhóm gene : nhóm gen gây ung thư và nhóm gene ức chế khối u. đột ngột ở không kể gene nào trong số này đều có khả năng giúp tế bào phân loại vượt mức. Ở đại tràng và đại tràng , sự tăng sinh này sẽ tạo thành một vài khối polyp và về lâu dài một vài polyp có thể biến thành ung thư.

Polyp rất hay gặp ở cả nam lẫn nữ. vấn đề này cho rằng , một số thủ phạm bổ dưỡng và môi trường có thể đóng một chức năng nhất thiết trong sự phát sinh của chúng.

đời sống và chế độ hấp thụ nhiều chất béo , thịt đỏ , ăn ít chất xơ , ít di chuyển , hút thuốc và béo phì , bị viêm đại đại tràng mãn tính... có khả năng được cho như 1 thành phần nguy cơ hàng đầu. Kế đến là tuổi tác vì ung thư ruột hiếm có trước tuổi 47. Có tới 93% những trường hợp xảy ra sau tuổi 55 , tỷ lệ nam nữ bằng nhau , do đó nên khám tầm soát ung thư ruột lúc tới tuổi 50. Bên cạnh polyp và ung thư đại tràng thường diễn ra trong cùng 1 gia đình , điều này cho hay thủ phạm gia đình cũng là 1 trong những lí do cần thiết.

Vì thế , cần giám sát ung thư ruột sớm hơn nếu có lịch sử polyp hoặc ung thư trực tràng trong gia đình. Bên cạnh đó , những bệnh truyền từ đời này sang đời khác hiếm thấy cũng có thể gây ung thư trực tràng sớm với tần xuất cao : đa polyp tuyến gia đình (Familial Adenomatous Polyposis - FAP) với ko ít polyp trong đại tràng và ung thư trực tràng truyền từ đời này sang đời khác không do polyp (Hereditary Non - Polyposis Colon Cancer - HNPCC) có phát sinh khả năng ung thư ruột nhưng lại không thấy có nhiều polyp.

Chữa chạy và phòng bệnh thế nào ?

hiện tại , phương pháp soi bên trong ống mềm đại đại tràng được ứng dụng rộng rãi , là kinh nghiệm tích cực để nhìn thấy sớm và loại bỏ một vài polyp , góp phần đáng quan tâm làm hạn chế tỷ lệ ung thư hóa. Ở nước ta , hầu hết những trung tâm y tế tuyến trung ương và các phòng khám tuyến tỉnh đã thực hành được thủ thuật này. Trong tình huống có nhiều polyp hoặc polyp gây di chứng có thể được chỉ định phẩu thuật.

Polyp đại tràng phải được cắt bỏ để ngăn ngừa ung thư. một vài khối u nhỏ có thể được cắt qua soi trực tràng hoặc soi trực tràng sigma. một vài khối u to hoặc khó có khả năng nên mỗ mở ổ bụng. Trong các trường hợp bị căn bệnh polyp trực tràng có tính gia đình , có thể nên cắt đứt phần đông trực tràng và trực tràng.

đề phòng bệnh , thiết thực chế độ hấp thu và đời sống lành mạnh. cảnh giác ăn đủ lượng canxi , ăn nhiều trái cây , ngũ cốc; kiêng mỡ và rượu , bỏ thuốc lá; liên tục tập luyện gym và để lâu cân nặng thông thường. một số người có nguy cơ cao hoặc có tiền sử gia đình bị ung thư ruột thiết thực kiểm tra máu gien và đến các cơ sở y tế tuyển lựa định kỳ. một vài kinh nghiệm đã được giải thích có khả năng làm giảm nguy cơ mắc polyp cũng như giảm thiểu tỷ lệ polyp phát sinh thành ung thư : nguyên tắc hóc-môn , dược phẩm aspirin , canxi , axít folic và chất xơ B6. Dù thế cần có chỉ định của lương y.
TIN LIÊN QUAN:
Làm thế nào để phát hiện chứng bệnh rò hậu môn